20 C
Hanoi
Thứ Năm, 2/02/2023
spot_img

Uống nước giảm cân được không?

(TMVCC) Uống nước đúng cách đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. Vậy bạn có biết mình nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày và khi nào không?

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh lợi ích của nước trong việc giảm cân. Trong một nghiên cứu về bệnh béo phì do Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia công bố năm 2009, các nhà khoa học đã quan sát và phân tích chế độ dinh dưỡng và thói quen tập thể dục của gần 200 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 50 trong khoảng thời gian 12 tháng.

Kết quả là những phụ nữ thừa cân uống ít hơn 2 lít nước mỗi ngày. Lượng nước này được biết là bao gồm nước lọc, nước ngọt, nước trong thức ăn và hoa quả.

Một đánh giá khác, được công bố trên Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, kết hợp kết quả của các bài kiểm tra giảm cân bằng nước và cho thấy nhóm này giảm từ 0,4 kg đến 8,8 kg trong 1-6 tháng. Thay thế đồ uống có hàm lượng calo cao bằng nước và uống nước trước bữa ăn.

(Thammyviencaocap) – Uống nước có giảm cân không?

Uống nước có giúp giảm cân không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, uống nước trước bữa ăn giúp giảm hơn 2 kg và tăng 44% trọng lượng cơ thể trong 12 tuần. Nước cũng làm tăng quá trình phân giải mỡ trong thức ăn. Thay thế đồ uống ăn kiêng bằng nước không chỉ giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) mà còn cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate và độ nhạy insulin.

Ngoài ra, nước còn giúp thải độc tố ra ngoài nên có thể làm giảm sự tích tụ độc tố và tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Khi bạn muốn giảm cân, yếu tố quan trọng nhất là cân bằng năng lượng, hay nói cách khác là lượng calo bạn nạp vào phải ít hơn lượng bạn “ra”. Phần “calo đầu vào” bao gồm thực phẩm và đồ uống, và phần “calo đầu ra” là tỷ lệ trao đổi chất, khối lượng bài tập và nỗ lực thể chất.

Uống nhiều nước hơn có thể giúp no bụng, giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no, do đó làm giảm lượng thức ăn và giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Thêm vào đó, nước hoàn toàn không chứa calo nên là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống có đường, nước ép trái cây và đồ uống có hàm lượng calo cao.

Lượng calo được đốt cháy mạnh mẽ nhất thông qua tập thể dục và các hoạt động thể chất khác trong quá trình “đi chơi”. Tuy nhiên, đôi khi những hoạt động này cũng khiến cơ thể mất nước do mồ hôi ra nhiều. Có thể thấy, nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình “vào” và “ra” nói trên.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Bạn nên uống bao nhiêu nước một ngày để giảm cân?

Nếu bạn không tập thể dục, lượng nước khuyến nghị hàng ngày là 2,2 lít đối với phụ nữ và 3 lít đối với nam giới. Nếu bạn tập thể dục thường xuyên trong 60 phút, bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn. Uống 900ml nước hoặc nhấm nháp 150-300ml nước sau mỗi 15-20 phút khi tập thể dục.

Lưu ý rằng thời tiết trong khu vực của bạn có thể ảnh hưởng đến lượng nước bạn cần uống. Những vùng da khô khiến da mất nhiều độ ẩm hơn qua quá trình bài tiết mồ hôi. Nếu ra nhiều mồ hôi, bạn cần uống ít nhất 150-200ml nước sau mỗi 15 phút.

Nếu bạn thường xuyên vận động mạnh và đổ nhiều mồ hôi, lượng nước trung bình bạn nên uống là 4-5 lít đối với phụ nữ hoặc 6-7 lít đối với nam giới.

Uống nước khi nào để giảm cân?

Huấn luyện viên thể hình người Anh Will McAuley cho biết hai thời điểm tốt nhất để uống nước giúp giảm cân là lúc bụng đói và trước bữa ăn. Đối với một số người, tín hiệu khát và đói có thể rất giống nhau. Uống nước khi bụng đói có thể giúp bạn no lâu hơn mà không cần ăn.

Uống nước trước bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy nhanh no hơn và ăn ít hơn. Các loại nước như nước ngọt có ga, sinh tố trái cây chứa nhiều calo và đường không có lợi cho quá trình trao đổi chất sẽ ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.

Ngoài ra, một khi cơ thể mất nhiều nước, bạn cần phải bù nước. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành mất rất nhiều nước sau mỗi giờ vận động mạnh hoặc gắng sức kéo dài.

Uống nước là cách tốt nhất để thay thế chất lỏng đã mất và duy trì sự cân bằng lành mạnh. Nếu cơ thể bị mất nước và khó giải độc, chất thải tích tụ lâu dần sẽ gây nên tình trạng đầy bụng, mệt mỏi, làm giảm quá trình chuyển hóa chất béo hoặc tinh bột.

Quan tâm: Cách sử dụng đậu đen giảm cân một cách khoa học

Tại sao phải uống nước ấm?

Bạn nên uống nước ấm mỗi ngày để giảm cân vì nước ấm giúp phá vỡ các kho dự trữ chất béo, khiến chúng dễ bị đốt cháy hơn. Ngay cả trong mùa hè, bạn vẫn nên uống nước ấm ít nhất một lần một ngày hoặc một ly nước ấm trước khi đi ngủ.

Nếu cảm thấy nước lọc không có vị nào quá nhạt nhẽo, bạn có thể tăng cường thêm các hương vị tự nhiên của chanh, gừng, thìa là, lát trái cây,… từ đó tăng cảm giác muốn uống nước.

Bài viết liên quan

spot_img

Bài viết mới nhất